“Những đòn tâm lý trong định giá sản phẩm” và “Định giá dựa trên giá trị”

I. Những Đòn Tâm Lý Trong Định Giá Sản Phẩm

1. Giới thiệu tác phẩm:

Thông qua các thí nghiệm tâm lý cho thấy mọi người không thể ước tính giá “công bằng” một cách chính xác và bị tác động mạnh mẽ bởi sự vô thức, phi lý và chính trị. Và đây chính là nền tảng để các Marketer áp dụng “chiêu thức” (như: thiết kế thẻ giá, thực đơn, giảm giá, quảng cáo “bán”, thiết kế lối đi trong siêu thị, tâm lý mua bán bất động sản, gói lương…) để thuyết phục người tiêu dùng trả nhiều tiền hơn để có được thứ mình muốn.

Những đòn tâm lý trong định giá sản phẩm là sự tóm tắt tuyệt vời của vô số kết quả nghiên cứu kinh tế học hành vi. Một cuốn sách lôi cuốn người đọc bằng các ví dụ mở đầu mỗi chương bằng một giai thoại hoặc chân dung của một nhân vật thú vị. Nửa đầu của cuốn sách đưa ra một vài khái niệm quan trọng như mỏ neo, sự gắn kết giá cả, và phần thứ hai Làm rõ hơn những điều này thông qua một loạt các thí nghiệm và tình huống hấp dẫn.

2. Lời bình

“Những đòn tâm lý trong định giá sản phẩm là cuốn sách để mọi người tự hỏi rằng tiền bạc và giá cả thực sự có ý nghĩa như thế nào.”Daniel Kahneman (Giáo sư danh dự trường Đại học Princeton, đoạt giải thường Nobel năm 2002 trong lĩnh vực kinh tế)

“Nếu bạn có thể mua được cuốn sách này với giá 100 đô la, hãy trả tiền ngay lập tức! Sau khi bạn đọc nó, bạn sẽ hiểu rõ hơn tại sao mức giá này đúng là một món hời.”Max Bazeman (Giáo sư khoa Quản trị kinh doanh thuộc trường Harvard Business School)

3. Về tác giả – William Poundstone

William Poundstone là tác giả của hai cuốn sách gần đây “Fortune’s Formula” và “Gaming the Vote” do Nhà xuất bản Hills & Wang phát hành.

II. Định Giá Dựa Trên Giá Trị

1. Giới thiệu tác phẩm

Khung định giá của những doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận lớn nhất thế giới.

Doanh nghiệp nào cũng phải đối mặt với các công cụ quản lý giá cả nhưng không nhiều doanh nghiệp tìm cách giải quyết hiệu quả. Tim Smith cho rằng các cấp quản lý cần một khung / mô hình giúp định hình các bộ phận, quy trình, nhân sự, thông tin quản lý và các công cụ phân tích hướng dẫn từng bộ phận được đưa ra quyết định về giá cả nhất định cho sản phẩm. Đó là mô hình là Khung Định Giá Theo Giá Trị , bao gồm cả năm cạnh: chiến lược kinh doanh, chiến lược định giá, định giá thị trường, sai phương pháp chính sách và thực hiện triển khai giá.

Khung giá này đã giúp những doanh nghiệp ứng dụng nó tạo ra lợi nhuận không ngừng như thế nào?

Tác giả cuốn sách nhấn mạnh vào các mô hình cạnh tranh đơn giản sẽ giúp các nhà quản lý, lãnh đạo cấp cao giải quyết các yếu tố chính cần được đưa vào các quyết định giá trong thị trường sản phẩm tiêu dùng.

2. Khung định giá dựa trên giá trị

Đây là một khái niệm được sử dụng trong việc quản lý các quyết định về định giá. Các quyết định về định giá gồm 5 khía cạnh:

  • Chiến lược kinh doanh;
  • Chiến lược định giá;
  • Định giá thị trường;
  • Chính sách phương sai giá;
  • Thực hiện triển khai giá.

Các quyết định về định giá sẽ được phân tích cụ thể bằng các ví dụ thực tế tại một số doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau như: hàng không, xe máy tay gas, thời trang….

3. Điều tiết giá trị

Điều tiết giá trị là một khái niệm liên quan đến việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng sẵn sàng trả giá cao hơn chi phí. Bởi họ sẵn sàng trả giá cao hơn để nhận lại những giá trị thay thế khác. Chẳng hạn như nhiều người tiêu dùng vẫn quyết định mua những cây bút của các hãng Montblanc hay Parker với giá đắt đỏ, chứ không lựa chọn những loại bút bình dân khác, là bởi họ sẽ thấy mình sang trọng, đẳng cấp và chuyên nghiệp.

4. Cải tiến liên tục

Cải tiến liên tục luôn song hành với chiến lược kinh doanh tổng thể. Khái niệm này là cơ sở cho sự cạnh tranh của các công ty trong các lĩnh vực có sự cạnh tranh cao như sản xuất các vi mạch tiên tiến, con chip cho điện thoại thông minh.

Bên cạnh đó, cuốn sách còn cung cấp cho độc giả hai cuộc phỏng vấn trực tiếp chuyên gia cao cấp về định giá Jesse Finch Gnehm của GE Oil & Gas và Giám đốc bộ phận Định giá Robert Smith của Công ty hóa chất Eastman về phương pháp định giá và quản lý, thực hiện giá cả.

5. Lời bình

”Trong khi nhiều cuốn sách khác chỉ nói về các khái niệm định giá, thì cuốn sách này sẽ chỉ dẫn việc áp dụng các khái niệm vào thực tế.”Dennis Stone (CEO và Chủ tịch của Overhead Door Corporation)

“Định giá dựa trên giá trị giúp cho những lý thuyết định giá hiện tại trở nên dễ hiểu và dễ thược hiện, giúp các nhà lãnh đạo dễ dàng định giá để thúc đẩy lợi nhuận trong tổ chức.”Lee A. Halverson (Phó chủ tịch của Pricing and Business Intelligence, SiteOne Landscape Supply)

 

*Phiên bản e-book của cuốn sách được đội ngũ nhân viên của Comicola biên tập lại dựa trên bản gốc do Alphabooks gửi.

Share:

Leave a Comment

Your email address will not be published.

TOP

X